3 tác dụng không ngờ của việc thường xuyên kiểm tra thông tin bhxh

Với việc đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động trong quá trình làm việc như các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động.v.v.. và còn tích lũy hưu trí cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu. Có thể nói bảo hiểm xã hội đã và đang là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ ai khi tiến hành giao kết hợp lao động. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nhận thức được rằng, có một công việc mà họ cần làm phải hết sức chú ý khi tham gia bảo hiểm là kiểm tra thông tin bảo hiểm của bản thân. Sau đây Cybercare sẽ chỉ ra 3 tác dụng của việc thường xuyên kiểm tra thông tin bhxh mà người lao động không ngờ tới được.

1. Kiểm tra thông tin BHXH là gồm những hoạt động gì?

Trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, có 2 thông tin quan trọng hàng đầu với người lao động, đó là: mã số bảo hiểm, thời gian tham gia bảo hiểm của họ. Việc kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội sẽ cung cấp đầy đủ đủ các thông tin kể trên cho người lao động.

Nói cách khác, kiểm tra thông tin bảo hiểm sẽ phần lớn gồm 2 hoạt động: tra cứu mã số/ mã sổ bảo hiểm xã hội và tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của một người.

2. 3 tác dụng không ngờ tới của việc thường xuyên kiểm tra thông tin bhxh

Những tác dụng của việc thường xuyên kiểm tra thông tin BHXH

Thông thường, người lao động ít quan tâm tới việc kiểm tra thông tin BHXH của bản thân, tuy nhiên, theo một số khuyến cáo thì họ nên thực hiện việc này một cách thường xuyên. Và sự thực việc kiểm tra thông tin đã đem lại một số tác dụng.

2.1 Tránh các rắc rối không đáng có khi làm thủ tục liên quan đến bảo hiểm do sai sót thông tin cá nhân

Khi người lao động tiến hành kiểm tra thông tin bhxh, họ sẽ biết chính xác được dữ liệu cá nhân của mình được lưu trên hệ thống quản lý của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đúng hay chưa? 

Hiện tại do nguyên nhân như việc đồng bộ dữ liệu gặp trục trặc, sự chưa thống nhất giữa các ban ngành quản lý từ địa phương đến trung ương.v.v.. mà có thể hạn hữu xảy ra tình trạng người lao động bị sai thông tin cá nhân và có thể dẫn tới những rắc rối cho người lao động khi làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Vì vậy, kiểm tra thông tin bảo hiểm sẽ giúp người lao động biết được dữ liệu bản thân có bị sai sót không và nhanh chóng có hướng khắc phục.

>> Thủ tục giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động

2.2 Giúp người lao động tính toán được mình đã đủ điều kiện hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội chưa 

Khi tiến hành kiểm tra thông tin BHXH, người lao động sẽ biết được thời gian mình tham gia bảo hiểm là bao nhiêu lâu? mặt khác như đã biết, nhiều chế độ của bảo hiểm xã hội yêu cầu để đủ điều kiện hưởng các khoản trợ cấp, thì người lao động phải có thời gian đóng bảo hiểm nhất định.

Chính vì vậy, chỉ cần kiểm tra thông tin bảo hiểm của bản thân, người lao động có thể biết mình đã đủ tiêu chuẩn để hưởng các chế độ trên hay chưa? Nếu chưa thì còn cần bao nhiêu thời gian nữa để được hưởng? Và từ đó người lao động có thể có các phương án khác để bảo đảm quyền lợi cho bản thân.

>> 4 điều người lao động cần biết về tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội

Ví dụ như chế độ hưu trí, khi người lao động kiểm tra quá trình đóng bhxh online hoặc qua tin nhắn họ sẽ biết được mình đã đóng đủ 20 năm để được hưởng lương hưu chưa? nếu chưa thì còn cần bao nhiêu thời gian nữa để được hưởng chế độ hưu trí. Và từ đó có phương án chuyển sang một số hình thức như bảo hiểm xã hội tự nguyện nhằm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi về già.

2.3 Bảo vệ quyền lợi của mình, tránh rơi vào trường hợp bị doanh nghiệp chiếm dụng bảo hiểm xã hội

Khi kiểm tra thông tin bhxh của bản thân một cách thường xuyên, người lao động có thể dễ dàng kiểm soát được quá trình tham bảo hiểm của mình. Đây là yếu tố quan trọng cho việc phát hiện các trường hợp doanh nghiệp cố tình chiếm dụng bảo hiểm xã hội của người lao động – Một thực trạng vẫn đang gây nhức nhối trong xã hội Việt nam.

Bởi vì hiện nay rất nhiều trường hợp, doanh nghiệp cố tình chây ỳ, nợ tiền bảo hiểm xã hội, nhưng hàng tháng họ vẫn trừ  các khoản tiền bảo hiểm vào lương của người lao động như bình thường và chiếm dụng các khoản tiền trên. Với việc thường xuyên kiểm tra thông tin bảo hiểm, người lao động có thể dễ dàng phát hiện các điểm bất về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo từng tháng của bản thân. Từ đó có biện pháp lên tiếng bảo vệ cho quyền lợi bản thân

Như vậy, hàng tháng, chỉ vài bước đơn giản kiểm tra quá trình đóng bhxh online hoặc qua tin nhắn điện thoại, người lao động có thể nhận biết được doanh nghiệp có đang thực hiện đúng nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho mình hay không? Và từ đó hạn chế bớt được nguy cơ bị doanh nghiệp chiếm dụng tiền bảo hiểm.

Trên đây là 03 tác dụng của việc thường xuyên kiểm tra thông tin bhxh mà người lao động đôi khi không ngờ tới. Đây là một công việc đơn giản, không mất nhiều thời gian mà mỗi người có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên để đảm bảo các quyền lợi chính đáng của mình khi tham gia bảo hiểm. Người lao động nên thường xuyên thực hiện việc kiểm tra thông tin bảo hiểm của mình.