Bảo hiểm xã hội số VssID và kỳ vọng thay thế thẻ BHYT giấy

Thẻ BHYT là loại giấy tờ quan trọng, cần luôn được mang theo trong người đề phòng khi phải khám, chữa bệnh đột xuất hoặc cấp cứu bất ngờ, nhất là với những người hay đi xa khỏi nơi thường trú. Tuy biết là vậy nhưng không phải ai cũng nhớ để làm việc này. Việc quên thẻ BHYT sẽ mang lại khá nhiều phiền toái khi phải đi khám, chữa bệnh vì lúc đó sẽ bị coi là “Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại điều 26, 27, 28 Luật Bảo hiểm y tế”. Nếu không xuất trình được thẻ BHYT khi khám chữa bệnh hoặc khi kết thúc điều trị nội trú, người bệnh sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí tại bệnh viện nơi mình điều trị rồi sau đó phải tự làm thủ tục để được Qũy BHYT thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Tháng 12/2020, Quyết định số 1666/QĐ-BHXH đã ban hành mẫu thẻ BHYT mới, được sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước từ ngày 01/4/2021. Dù đã có nhiều sửa đổi nhưng đây vẫn là thẻ BHYT bằng giấy, nên vẫn phải mang theo người, vẫn phải xuất trình khi khám chữa bệnh. Trước đó, giữa tháng 11/2020, ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID đã được áp dụng thí điểm đối với 10 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão lũ gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên – Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum.

Bảo hiểm xã hội số VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam. Sử dụng VssID, người tham gia BHXH có thể dễ dàng tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm. Ứng dụng VssID dần dần sẽ thay thế thẻ BHYT bằng giấy. Tuy vậy, hiện nay mới chỉ có người dân 10 tỉnh nói trên là có thể không cần mang thẻ BHYT giấy khi khám, chữa bệnh nhưng vẫn được hưởng chế độ như có mang thẻ BHYT. Với người của các tỉnh thành khác, vẫn phải mang theo thẻ BHYT giấy và khám chữa bệnh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ.

Đối với các trường hợp không xuất trình được thẻ BHYT giấy khi ra viện, chuyển viện thì người bệnh phải thanh toán chi phí khám chữa bệnh với cơ sở y tế, sau đó làm hồ sơ và trực tiếp thanh toán với cơ quan BHYT theo các mức như sau (Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP):

Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.

>> Mối liên hệ giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện

Theo Nghị quyết 128/2020/QH14, mức lương cơ sở năm 2021 là 1.490.000 đồng (giữ nguyên mức lương cơ sở năm 2020). Như vậy, người bệnh khám, chữa bệnh sẽ được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi mức hưởng của từng đối tượng nhưng tối đa không quá các mức tiền cụ thể cho mỗi lần khám chữa bệnh như sau:

Loại hình khám, chữa bệnhMức thanh toán tối đa cho một lần khám, chữa bệnh
Ngoại trú0,15 lần mức lương cơ sở~   223.500 đồng
Nội trú0,5 lần mức lương cơ sở~   745.000 đồng

Để nhận được tiền BHYT (đã thanh toán trực tiếp), người bệnh cần thực hiện các thủ tục sau (Điều 28, Điều 29 Nghị định 146/2018/NĐ-CP):

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Các giấy tờ là bản chụp (kèm theo bản gốc để đối chiếu):

+ Thẻ BHYT

+ Giấy chứng minh nhân dân/CCCD.

+ Giấy ra viện, phiếu hoặc sổ khám bệnh của lần khám, chữa bệnh đề nghị thanh toán

– Hóa đơn và các chứng từ có liên quan.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người bệnh/thân nhân/người đại diện hợp pháp của người bệnh nộp trực tiếp, đầy đủ hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú.

Bước 3: Cơ quan BHXH quận/huyện giải quyết

– Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và lập giấy biên nhận hồ sơ.

– Hướng dẫn chi tiết để người bệnh bổ sung nếu hồ sơ không đầy đủ.

– Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan BHXH thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho người bệnh.

Thời hạn giải quyết: Trong 40 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp không thanh toán, cơ quan BHXH phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Việc quên mang thẻ BHYT giấy mà phải tự thanh toán, tự hoàn thiện hồ sơ và tự đi giải quyết chế độ BHYT quả thật là một sự rắc rối, tốn công sức, tốn thời gian cực lớn cho người bệnh. Mong sao ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID  nhanh chóng được thực hiện trên toàn quốc.