Cách đăng ký tài khoản cá nhân để kê khai bhxh qua mạng nhanh chóng nhất

Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của BHXH không chỉ phục vụ các đối tượng là  doanh nghiệp, công ty, tổ chức mà các cá nhân cũng có thể đăng ký để thực hiện các giao dịch, kê khai bhxh qua mạng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các đăng ký tài khoản cá nhân để kê khai bhxh qua mạng nhanh chóng chính xác nhất để bạn đọc tham khảo.

Tại sao nên thực hiện các giao dịch, kê khai BHXH qua mạng?

Trước đây, tất cả các giao dịch liên quan đến bảo hiểm đều được thực hiện tại các cơ quan quản lý BHXH phụ trách nơi cá nhân sinh sống hoặc đơn vị, công ty, tổ chức đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, gần đây có một xu hướng đang được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn là thực hiện các giao dịch, kê khai BHXH qua mạng. Tại sao lại có điều này?

Tiết kiệm chi phí tối đa

Trước đây, mọi công việc liên quan đến dịch vụ công như kê khai, đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BH thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động.v.v… đều thực hiện thủ công (lập các mẫu giấy tờ, chuẩn bị chứng từ ủy nhiệm chi, đến ngân hàng hoặc cơ quan BHXH để đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BH thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cho người lao động). 

Còn nếu sử thực hiện việc đóng các chế độ BHXH, kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng… bên cạnh thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, còn giúp mỗi tháng đơn vị sử dụng lao động tiết kiệm được ít nhất 1 ngày công cho việc thực hiện thủ tục này. Nếu chỉ lấy con số 501.044 đơn vị sử dụng lao động đã có giao dịch điện tử với BHXH thì số tiền tiết kiệm của toàn xã hội hàng năm sẽ khoảng 1.300 tỷ đồng/năm

Đơn giản các thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian nộp và xét duyệt hồ sơ

Việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến bảo hiểm xã hội, nếu thực hiện thủ công sẽ mất rất nhiều bước, nhiều cửa, và tốn nhiều thời gian từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến nộp hồ sơ cũng như xét duyệt. 

Nhưng khi thực hiện giao dịch, kê khai BHXH qua mạng, mọi thao tác sẽ hoàn toàn thực hiện trên máy tính, với chỉ vài click chuột; doanh nghiệp và người lao động đã có thể nộp các hồ sơ được tích hợp sẵn đến cơ quan BHXH Việt Nam. Từ đó giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian nộp và xét duyệt các hồ sơ liên quan đến bảo hiểm. Không chỉ giúp người lao động và doanh nghiệp giảm tối đa các thủ tục hành chính, thời gian chuẩn và nộp hồ sơ. Mà còn giúp các cơ quản BHXH giảm áp lực quản lý dữ liệu, hồ sơ, sổ sách.v.v..

>> Cách đăng ký tài khoản để kê khai bhxh qua mạng cho doanh nghiệp

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản cá nhân để kê khai BHXH qua mạng

Vì những lợi ích không thể chối cãi như vậy, không khó hiểu tại sao hiện nay, nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang thực hiện các giao dịch, kê khai BHXH qua mạng. Vậy làm cách nào để các đối tượng là cá nhân có thể đăng ký tài khoản để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến này?

Bước 1: Cá nhân khi cần đăng ký tài khoản để kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng cần cắm usb token (usb ký số nếu có) vào máy tính, mở trình duyệt bất kỳ, truy cập theo đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index

Bước 2: Chọn “Đăng ký”, chọn Đối tượng đăng ký là “Cá nhân”; Click vào “Next”

Bước 3: Điền đầy đủ các tờ khai liên quan đến thông tin cá nhân cần đăng ký tài khoản để khai báo bảo hiểm xã hội điện tử:

  1. Điền đầy đủ các thông tin về cá nhân của người đăng ký như họ tên, số chứng minh nhân dân/ căn cước, mã số bảo hiểm xã hội, và địa chỉ nơi người đăng ký thường trú
  2. Sẽ xảy ra 2 trường hợp, nếu người đăng ký có chứng thư số: tiến hành Nhập các thông tin về số chứng thư số của cá nhân, tên tổ chức chứng thực cho chứng thư số cũng như thời hạn có chứng thư số đó.

Còn nếu người cần đăng ký tài khoản để kê khai BHXH qua mạng, không có có chứng thư số. Họ cần đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp mã xác thực giao dịch điện tử theo địa chỉ thư điện tử hoặc số điện thoại di động. Vì vậy, sẽ điền đầy đủ tên người liên hệ, email và số điện thoại di động

  1. Chọn Ghi nhận để nộp hồ sơ lên hệ thống. Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ của bạn và click vào ghi nhận. Trong một số trường hợp, người đăng ký sẽ tải tờ khai xuống ký ghi rõ họ tên và mang cho cán bộ tiếp nhận tờ khai này. Sau khi việc đăng ký hoàn toàn, cá nhân đã có thể thực hiện các giao dịch cũng như kê khai BHXH qua mạng trên cổng thông tin BHXH Việt Nam.

Trên đây là cách đăng ký tài khoản cá nhân để kê khai bhxh qua mạng. Với những việc tiết kiệm một khoản thời gian cũng như chi phí lớn trong việc thực hiện các  thủ tục liên quan đến BHXH… giao dịch trực tuyến qua cổng thông tin của BHXH Việt Nam hoặc qua các phần mềm của các tổ chức I-VAN là hướng đi đúng đắn mà các doanh nghiệp cần hướng tới trong kỷ nguyên số hóa hiện nay