Hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội bằng số CMND

Thông qua tra cứu trực tuyến, việc nắm bắt và theo dõi những thông tin về BHXH không còn quá khó khăn. Cá nhân, đơn vị tham gia bảo hiểm hoàn toàn có thể sử dụng số CMND để thực hiện tra cứu các thông tin về bảo hiểm xã hội ngay tại nhà. Sử dụng số CMND tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội như thế nào? Bài viết dưới đây hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội bằng số CMND một cách nhanh chóng và chính xác.

Sử dụng CMND để tra cứu các thông tin BHXH như thế nào?

Hệ thống tra cứu qua Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hỗ trợ người lao động hoặc đơn vị tìm kiếm các thông tin cần thiết về BHXH. Bằng số CMND, bạn có thể truy cập vào website https://baohiemxahoi.gov.vn/ để thực hiện tra cứu trực tuyến mã số BHXH hoặc các thông tin chi tiết hơn về BHXH từ tra cứu quá trình tham gia BHXH.

Hướng dẫn tra cứu Mã số BHXH với CMND 

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT (căn cứ theo điều 2, Quyết định 595/QĐ-BHXH). Như vậy, mã số BHXH xuất hiện trên bìa sổ BHXH hoặc trên thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu mã số BHXH trực tuyến trong trường hợp chưa biết hoặc không nhớ.

Để tra cứu mã số BHXH, ngay trên trang chủ của Cổng thông tin bảo hiểm xã hội điện tử, bạn lựa chọn mục “Tra cứu trực tuyến”. Tiếp đó, cửa sổ hiện ra những nội dung bạn có thể tra cứu bên góc phải của màn hình, bạn chọn “Tra cứu mã số BHXH”. 

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền đầy đủ các thông tin để phục vụ việc tra cứu. Tại đây, bạn sử dụng số CMND người lao động đã đăng ký khi tham gia BHXH, đồng thời hoàn tất các ô trống các thông tin khác, bao gồm: tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã, thôn/xóm, họ tên, ngày sinh. Lưu ý, những ô có dấu sao (*) là những thông tin bắt buộc.

Việc điền đầy đủ và chính xác các thông tin quyết định kết quả quá trình tra cứu mã số BHXH. Trường hợp tra cứu thành công, hệ thống sẽ trả về mã số BHXH của người tham gia, thông tin cá nhân (họ tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ), mã số hộ gia đình và trạng thái đồng bộ. Trường hợp hệ thống báo lỗi hoặc không hiển thị thông tin có thể do bạn cung cấp thông tin chưa đúng hoặc do hệ thống của BHXH Việt Nam đang thực hiện nâng cấp, bảo trì. Khi đó, bạn có thể liên hệ trực tiếp cán bộ BHXH để được giải đáp và tra cứu sau.

>> 3 tác dụng không ngờ của việc thường xuyên kiểm tra thông tin bhxh

Cách kiểm tra các thông tin về BHXH thông qua tra cứu quá trình tham gia BHXH trực tuyến

Tra cứu quá trình tham gia BHXH giúp cá nhân, đơn vị tham gia BHXH biết được nhiều thông tin chi tiết hơn về BHXH. Tiêu biểu như thời gian đóng, mức đóng,… 

Để tra cứu quá trình tham gia BHXH, bước đầu bạn cũng thực hiện giống như khi tra cứu mã số BHXH. Tuy nhiên, khi cửa sổ hiện lên những mục có thể tra cứu ở góc phải màn hình thì bạn lựa chọn “Tra cứu quá trình tham gia BHXH”. Tại đây, bạn điền số CMND cùng một số thông tin cá nhân khác như: Tỉnh thành, cơ quan BHXH, thời gian tham gia bảo hiểm tương ứng tại cơ quan BH (từ tháng…năm…đến tháng…năm), mã số BHXH, họ tên và số điện thoại nhận OTP. 

>> Kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội nhanh chóng bằng vài thao tác cơ bản

Lưu ý: Những thông tin có dấu sao (*) là những thông tin bắt buộc. Đồng thời, khi điền mục số điện thoại nhận OTP, người lao động cần đảm bảo đã đăng ký đúng số điện thoại đang sử dụng với cơ quan BHXH.

Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Nếu còn lúng túng trong việc đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm, nhận mã OTP để tra cứu, tham khảo hướng dẫn sau:

  • Với đơn vị: Khi có phát sinh tăng mới lao động với trường hợp chưa có mã số BHXH hoặc chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH hướng dẫn người tham gia kê khai tờ khai TK1-TS (ban hành kèm Quyết định 888/QĐ-BHXH) với đầy đủ thông tin và số điện thoại di động cá nhân gửi tới cơ quan BHXH.
  • Với người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN: Đơn vị thu thập các thông tin còn thiếu và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, lập mẫu TK1-TS gửi cơ quan BHXH. Trường hợp số lượng lao động lớn thì lập danh sách D02-TS bổ sung số điện thoại di động của người lao động vào cột ghi chú.
  • Với lao động đã nghỉ việc: Kê khai theo mẫu TK1-TS và gửi trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi cư trú để bổ sung hoặc điều chỉnh số điện thoại cá nhân.

Ngoại trừ trường hợp hệ thống báo lỗi và không hiển thị thông tin do những nguyên nhân tương tự với khi tra cứu mã số BHXH thì bạn sẽ nhận được các thông tin về thời gian đóng BH, đơn vị công tác và mức lương đóng BHXH khi tra cứu quá trình tham gia BHXH thành công. 

Với số CMND và một vài thao tác cơ bản, cá nhân/đơn vị tham gia bảo hiểm có thể tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội nhanh chóng và chính xác thông qua internet mà không cần đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm. Hy vọng, những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn không còn băn khoăn về các thao tác và cách tra cứu trực tuyến những thông tin BHXH như mã số BHXH hay quá trình tham gia BHXH.