Kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội nhanh chóng bằng vài thao tác cơ bản

Nhằm đáp ứng nhu cầu kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội của người lao động cũng như đơn vị thực hiện đóng bảo hiểm, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cung cấp những hệ thống phục vụ việc tra cứu. Cá nhân cũng như đơn vị tham gia đóng bảo hiểm xã hội có thể tra cứu nhanh chóng những thông tin về bảo hiểm xã hội như thời gian tham gia, mức đóng,… thông qua cổng thông tin trực tuyến hoặc qua tin nhắn điện thoại. Tìm hiểu hướng dẫn kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội online hoặc qua tin nhắn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội nhanh chóng bằng vài thao tác cơ bản

Truy cập cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam để kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội

Bên cạnh cung cấp các thông tin được cập nhật liên tục về tình hình bảo hiểm xã hội thì cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng là nơi phục vụ cho việc tra cứu thông tin BHXH trực tuyến. Cá nhân, đơn vị tham gia đóng bảo hiểm xã hội có nhu cầu tra cứu các thông tin của BHXH có thể truy cập trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/

Tại chuyên mục “Tra cứu trực tuyến” trên trang chủ, chọn nội dung bạn cần kiểm tra tương ứng với các tiểu mục cụ thể. Bao gồm: tra cứu mã số BHXH, tra cứu cơ quan bảo hiểm, tra cứu quá trình tham gia BHXH, tra cứu đơn vị tham gia BHXH,… Những cá nhân hoặc đơn vị tham gia BHXH nếu đã biết mã số BHXH thì có thể thực hiện tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội để kiểm tra thời gian tham gia bảo hiểm, thông tin đơn vị công tác hoặc mức đóng.

Tuy nhiên, khi tra cứu quá trình tham gia BHXH trên cổng thông tin trực tuyến thì cần đảm bảo người lao động đăng ký đúng số điện thoại đang sử dụng với cơ quan BHXH. Lý do là bởi trong quá trình tra cứu, hệ thống sẽ yêu cầu nhập số điện thoại nhận OTP và sau đó gửi mã OTP về điện thoại để xác thực người dùng.

Hướng dẫn điền một số thông tin phục vụ việc tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội:

  • Tỉnh thành và cơ quan BHXH: Chọn chính xác tên và tỉnh thành nơi cơ quan bảo hiểm mà người cần tra cứu tham gia trong các thanh tùy chọn.
  • Từ ngày … đến tháng …: Nhập khoảng thời gian tương ứng mà bạn tham gia bảo hiểm tại cơ quan BH, hoặc toàn bộ thời gian từ khi bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội cho đến hiện tại.
  • Số CMND, Mã số BHXH, Họ tên: Điền đầy đủ và chính xác như khi đăng ký tham gia BHXH.

Sau khi tiếp nhận thông tin của người tra cứu, hệ thống sẽ trả về các kết quả bao gồm thông tin của người tham gia bảo hiểm, họ tên, ngày sinh, thời gian tham gia bảo hiểm, chức vụ, đơn vị công tác và mức đóng nếu các thông tin người tra cứu gửi ban đầu là hợp lệ.

Nhận thông tin bảo hiểm xã hội qua tin nhắn điện thoại

Theo Công văn số 815/CNTT-PM ban hành ngày 29/07/2019 của Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam), cá nhân/đơn vị tham gia BHXH có thể thực hiện tra cứu thông tin về bảo hiểm xã hội qua tin nhắn điện thoại bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp tương ứng với nội dung cần tra cứu. Cụ thể hơn:

  • Để tra cứu thời gian tham gia BHXH, bạn soạn tin nhắn theo cú pháp: BH (dấu cách) QT (dấu cách) Mã số BHXH. Sau đó gửi đến 8079.
  • Để tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian, bạn soạn tin nhắn theo cú pháp: BH (dấu cách) QT (dấu cách) Mã số BHXH (dấu cách) từ tháng – năm (dấu cách) đến tháng – năm. Sau đó gửi đến 8079.
  • Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo năm, sử dụng cú pháp tin nhắn: BH (dấu cách) QT (dấu cách) Mã số BHXH (dấu cách) từ năm (dấu cách) đến năm. Sau đó gửi đến 8079.
  • Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ, sử dụng cú pháp tin nhắn: BH (dấu cách) HS (dấu cách) Mã hồ sơ. Sau đó gửi đến 8079.

>> Cách tự tra cứu mã số bảo hiểm xã hội ngay tại nhà

>> Có thể đăng ký sử dụng bảo hiểm xã hội điện tử bằng những cách nào?

Trước đây, người lao động hoặc đơn vị tham gia đóng bảo hiểm xã hội có thể tra cứu thông tin BHXH qua tin nhắn điện thoại gửi tới đầu số 8179 (theo Công văn 330/CNTT-PM) với mức phí 1.500 đồng/tin nhắn. Tuy nhiên, sau đó, để giảm chi phí tra cứu cho cá nhân/đơn vị khi tra cứu thông tin, Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã bổ sung thêm đầu số tra cứu 8079 với mức phí 1.000 đồng/tin nhắn bắt đầu từ ngày 16/04/2019. Đồng thời, dừng đầu số tra cứu 8179 từ ngày 01/08/2019. Trường hợp người tra cứu gửi tin nhắn đến đầu số 8179 sẽ nhận được tin nhắn hướng dẫn tra cứu tới đầu 8079 đang được áp dụng. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về các phương thức mà cá nhân/đơn vị tham gia BHXH có thể áp dụng để tra cứu khi có nhu cầu kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội. Tùy vào điều kiện và mức độ phù hợp của mỗi phương thức mà người tra cứu có thể lựa chọn để tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội, qua tin nhắn hoặc trực tuyến.