BHXH, BHYT 2023: Tạm dừng dịch vụ nhắn tin tra cứu BHXH, BHYT qua số 8079

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 337/CNTT-PM về việc dừng triển khai tin nhắn tra cứu đến đầu số 8079, gồm các tin nhắn tra cứu sau: “Tra cứu thời gian tham gia BHXH”, “Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT”, “Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ”, “Tra cứu lại mật khẩu…”. Thông tin chi tiết và phương án thay thế sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tạm ngừng dịch vụ nhắn tin tra cứu qua đầu số 8079

Tra cứu BHXH, BHYT qua tin nhắn đến số tổng đài 8079 khiến người tra cứu sẽ bị mất phí 1000 đồng/tin nhắn. Mặt khác, thông tin tra cứu được trả về hiển thị nội dung hạn chế và dưới dạng tiếng Việt không dấu có thể gây ra một vài khó khăn khi tiếp nhận thông tin cho người dùng. 

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) đã dừng triển khai tin nhắn tra cứu BHXH, BHYT thông qua đầu số 8079 áp dụng đối với:

 • Tra cứu thời gian tham gia BHXH;
 • Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT;
 • Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ;
 • Tra cứu lại mật khẩu;

Nhằm đảm bảo đông đảo người dân, người lao động nắm bắt được thông tin Trung tâm CNTT đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện thông báo trên phạm vi địa bàn quản lý về việc dừng triển khai dịch vụ tin nhắn. Song song với đó là đẩy mạnh  hướng dẫn người dân lựa chọn, sử dụng các các kênh thông tin có sẵn, miễn phí do ngành BHXH Việt Nam cung cấp để tra cứu thay thế.

BHXH

Làm thế nào để tra cứu BHXH, BHYT

Các cách tra cứu BHXH, BHYT thay thế số 8079

Hiện nay, các cách tra cứu miễn phí người dân, người lao động có thể sử dụng dễ dàng gồm:

 • Tra cứu BHXH, BHYT thông qua ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số 
 • Tra cứu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Bên cạnh đó người dân, người lao động có thể thực hiện thêm các tra cứu sau:

– Thực hiện tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ qua: Chức năng Tra cứu trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn)

– Thực hiện cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch BHXH điện tử qua: Chức năng Quên mật khẩu trên Ứng dụng VssID hoặc Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam

Mật khẩu tài khoản giao dịch BHXH điện tử sẽ được cung cấp qua địa chỉ email mà người dân, người lao động đã kê khai khi đăng ký tài khoản giao dịch BHXH điện tử.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp khi đăng ký tài khoản chưa có thông tin về địa chỉ email, người dân có thể được hỗ trợ lấy mật khẩu mới bằng các cách sau: 

1 – Thực hiện việc lập tờ khai TK1-TS để kê khai bổ sung thông tin email thông qua giao dịch BHXH điện tử của đơn vị, đại lý thu đang quản lý.

2 – Thực hiện lập tờ khai thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH theo Mẫu số 02/SĐ-GD đến nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH nơi gần nhất. 

3 – Liên hệ trực tiếp tới Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ cấp lại mật khẩu của tài khoản giao dịch BHXH điện tử.

Như vậy, từ 3/3/2023 việc tra cứu thông tin BHXH, BHYT qua đầu số 8079 sẽ ngừng hoạt động. Người dân và người lao động có nhu cầu tra cứu có thể lựa chọn các cách tra cứu được cung cấp bởi cơ quan BHXH Việt Nam miễn phí và thuận tiện khác như đã gợi ý trong bài viết.

Quản lý BHXH qua phần mềm – Giải pháp cho doanh nghiệp hiện đại

Với việc sử dụng phần mềm BHXH trong doanh nghiệp có thể đảm bảo quyền lợi của người lao động một cách đầy đủ và dễ dàng hơn, cũng như giảm thiểu thời gian làm việc của hành chính nhân sự, đem lại hiệu quả công việc cao hơn. 

Để nói về một trong những phần mềm BHXH điện tử mới và hiệu quả nhất hiện nay, CyberCare không nằm ngoài bảng xếp hạng. CyberCare, một sản phẩm phần mềm BHXH điện tử của CyberLotus, đơn vị được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký hợp đồng triển khai cung cấp dịch vụ IVAN – dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Phần mềm CyberCare hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động thực hiện tốt nhất việc khai báo các thông tin, nghiệp vụ kê khai bảo hiểm thông qua hệ thống điện tử theo đúng quy trình của cơ quan quản lý BHXH. Phần mềm cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ hưởng BHXH, đặc biệt là chế độ thai sản.

Với CyberCare, doanh nghiệp có thể:

 • Thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ BHXH tới cơ quan BHXH qua mạng Internet một cách nhanh chóng
 • Sử dụng đầy đủ các nghiệp vụ BHXH
 • Tự động lấy kết quả trả về từ Cơ quan BH thông qua email, số điện thoại của doanh nghiệp
 • Quản lý và lưu trữ hồ sơ đã kê khai
 • Phân quyền người dùng
 • Quản lý danh sách người lao động của doanh nghiệp với đầy đủ các thông tin cần thiết cho việc khai báo BHXH
 • Quản lý và theo dõi quá trình tham gia BHXH của toàn bộ người lao động

Nhận ngay ưu đãi lớn nhân dịp ra mắt phiên bản mới nhất của phần mềm CyberCare

Vào cuối năm 2022 vừa qua, CyberCare chính thức ra mắt phiên bản mới nhất với nhiều tính năng cải tiến, tốc độ xử lý dữ liệu cao. Nhân dịp này, CyberCare đang dành tặng ngay gói dịch vụ 6 tháng với số lao động bất kỳ cho 1000 khách hàng đầu tiên.

Thời gian áp dụng: Từ 01/12/2022

Điền form để nhận tư vấn sản phẩm và ưu đãi ngay hôm nay!

  Phần mềm kê khai bảo hiểm điện tử CyberCare

  • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 19002038
  • Websitehttps://cybercare.vn/
  • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com