4 điều người lao động cần biết về tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là chế độ an sinh quan trọng mà nhiều người lao động quan tâm sau khi giao kết hợp đồng lao động cùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phần lớn không hề cung cấp các thông tin liên quan đến chế độ quan trọng này. Đặc biệt là việc tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội. Vậy việc thực hiện thường xuyên tra cứu thông tin sổ bhxh sẽ đem lại lợi ích gì cho người lao động?

Trong bài viết này, bảo hiểm xã hội điện tử CyberCare sẽ chỉ ra 4 điều người lao động cần biết về tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội nhằm bảo đảm mọi quyền lợi của bản thân được thực hiện đầy đủ.

Có bao nhiêu cách tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội? 

Hiện tại, để đảm bảo người lao động có thể dễ dàng kiểm tra các thông tin cá nhân khi tham gia bảo hiểm, sẽ có tất cả 3 cách để người lao động tra cứu mã số bảo hiểm xã hội.

Các cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Cách 1:Qua việc tra cứu thông tin sổ bhxh: Mã số bảo hiểm xã hội là mã định danh duy nhất của người lao động và sẽ được ghi ngay trên sổ bảo hiểm xã hội của mỗi người tham gia.

Cách 2: Qua tra cứu trên trang bảo hiểm xã hội điện tử Việt Nam: Người lao động chỉ cần truy cập website của cổng thông tin BHXH Việt Nam, chọn mục tra cứu trực tuyến, chọn tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội và điền đầy đủ các thông tin cần thiết.

Cách 3: Tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội qua thẻ bảo hiểm Y tế: Mười ký tự cuối cùng trong dãy mã số thẻ bảo hiểm y tế chính là mã sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm.

>> Cách tự tra cứu mã số bảo hiểm xã hội ngay tại nhà

Là hoạt động cần thiết để tra cứu quá trình tham gia BHXH của người lao động

Thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của bản thân là mối quan tâm hàng đầu của người lao động để biết công ty chủ quản có đang thực hiện đúng nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho mình không. Và thông tin quan trọng nhất để kiểm tra quá trình tham gia BHXH của một người là mã số bảo hiểm xã hội của người đó. Và mã số bảo hiểm chỉ có thể có được bằng việc tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội.

Chính vì vậy, để kiểm tra quá trình tham gia bảo hiểm một người lao động, việc đầu tiên và quan trọng nhất là người đó cần ngay lập tức  thực hiện việc tra cứu thông tin sổ bảo hiểm xã hội của mình.

Là việc cần thiết phải làm trước khi có dự định hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Việc tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội sẽ giúp người lao động biết được các thông tin cần thiết liên quan đến mã số bảo hiểm của mình. Và đó cũng là thông tin bắt buộc phải có để người lao động tiến hành tra cứu bảo hiểm thất nghiệp của bản thân.

Một người lao động có đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không? và thời gian họ được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ  phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người đó. Để kiểm tra khoảng thời gian này, người lao động có cần tiến hành tra cứu bảo hiểm thất nghiệp hoặc tra cứu thông tin sổ bhxh của mình.

Như vậy có thể thấy, trước khi người lao động dự định gửi hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp, cần thực hiện các tra cứu thông tin sổ bảo hiểm xã hội để kiểm tra xem hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp của mình có nguy cơ bị từ chối không.

Các trường hợp nào cần ngay lập tức tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội?

Việc tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội không cần thiết phải thực hiện thường xuyên, nhưng trong một số trường hợp để đảm bảo quyền lợi cá nhân của mình, người lao động cần ngay lập tức tiến hành việc tra cứu. Đó là những trường hợp nào?

–  Khi người lao động lần đầu tham gia bảo hiểm xã hội: Trong trường hợp người lao động lần đầu tham gia bảo hiểm xã hội, để kiểm tra các thông tin cá nhân của mình trên hệ thống dữ liệu của BHXH Việt Nam đã chính xác hay chưa? cần thực hiện các việc tra cứu thông tin sổ bhxh của mình (Đặc biệt trong một số trường hợp công ty cố tình giữ sổ bảo hiểm của người lao động).

– Tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội ngay sau khi gộp sổ bảo hiểm xã hội:  trường hợp người lao động sở hữu nhiều hơn 01 sổ bảo hiểm xã hội  và phải tiến hành gộp các sổ bảo hiểm này;  người lao động cần tiến hành tra cứu thông tin sổ bảo hiểm xã hội mới để kiểm tra mã số bảo hiểm của mình cũng như thời gian tham gia bảo hiểm của bản thân đã được thống nhất hay chưa.

>> 7 điều cần biết về bảo hiểm xã hội điện tử

Trên đây là 4 điều người lao động cần biết về hoạt động tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội. Đây là công việc rất đơn giản, dễ làm có thể làm mọi lúc mọi nơi. Mặt khác, đây cũng là công việc cần thiết để bản thân người lao động có thể kiểm tra các quyền lợi của mình có đang được doanh nghiệp thực hiện đầy đủ hay không. Chính vì vậy dù không cần phải làm  thường xuyên nhưng người lao động nên thực hiện các công việc tra cứu ít nhất 01 lần trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội.