Cách tự tra cứu mã số bảo hiểm xã hội ngay tại nhà

Tưởng chừng như chỉ là một dãy số đơn giản nhưng mã số bảo hiểm xã hội lại có vai trò quan trọng mà người tham gia bảo hiểm nên nắm chắc. Thông qua tra cứu mã số bảo hiểm xã hội ngay tại nhà, người tham gia bảo hiểm có thể biết được những thông tin về quá trình đóng bảo hiểm cũng như việc hưởng các quyền lợi. Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội hiện nay được thực hiện thông qua internet mà không cần đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm.

Những thông tin cần biết về mã số bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội là mã định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân nhằm ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Mã số bảo hiểm xã hội được kết nối với dữ liệu hộ gia đình trên hệ thống dữ liệu dân cư của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

Hình thức thể hiện của mã số bảo hiểm xã hội là một dãy số gồm 10 chữ số. Trong đó, hai số đầu tiên đại diện cho mã tỉnh, tám số tiếp theo là số tự nhiên, tương ứng với số sổ của sổ bảo hiểm xã hội và 10 số cuối của thẻ bảo hiểm y tế.

Từ năm 2017, theo Công văn 3340/BHXH-ST, mã số bảo hiểm xã hội được áp dụng thay thế cho “số sổ” in trên bìa và tờ rơi của sổ bảo hiểm xã hội. Thay đổi này nhằm đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc của ngành bảo hiểm xã hội, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm một cách tốt hơn. Do vậy, về bản chất thì khái niệm và việc tra cứu thông tin từ mã số bảo hiểm xã hội hiện nay tương đồng với tra cứu thông tin từ số sổ bảo hiểm xã hội.

Cách tự tra cứu mã số bảo hiểm xã hội ngay tại nhà

Trong trường hợp không nhớ mã số bảo hiểm xã hội của bản thân, bạn có thể truy cập vào Cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tra cứu trực tuyến. Ngay trên trang chủ, bạn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”, sau đó lựa chọn nội dung cần tra cứu, trong trường hợp này là “Tra cứu mã số BHXH”. 

Để thực hiện tính năng tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, bạn nhập đầy đủ các thông tin vào các ô trống, đặc biệt là các ô có dấu sao. Bao gồm:

Cửa sổ tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội

+ Các mục Tỉnh/thành phố – Phường/xã – Quận/huyện – Thôn/xóm: Điền tương ứng với nơi mà người lao động đăng ký hộ khẩu hoặc nơi thường trú, địa chỉ trong chứng minh thư nhân dân.

+ Họ và tên: Lựa chọn giữa phương thức nhập có dấu hoặc không dấu.

+ Số chứng minh thư nhân dân mà người lao động sử dụng để đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.Ngày sinh: Có thể điền đầy đủ để đảm bảo kết quả tra cứu chính xác nhất.

+ Với mục “Mã số BHXH”: Có thể để trống nếu người tham gia bảo hiểm quên hoặc chưa nhớ mã số.

Sau khi điền tất cả các thông tin cần thiết, đừng quên tích vào ô “Tôi không phải là người máy” rồi ấn tra cứu. Kết quả sẽ được trả về ngay sau khi hệ thống nhận được và kiểm tra các thông tin bạn vừa điền.

Thông qua kết quả tra cứu thành công, bạn có thể biết được các thông tin về mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia, các thông tin cá nhân (họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ) đi kèm với mã số hộ gia đình và trạng thái đồng hộ. Ngược lại, trường hợp không hiển thị kết quả tra cứu thì bạn cần kiểm tra, rà soát lại các thông tin đã điền xem có sai sót nào không. Mặt khác, nếu xảy ra lỗi có thể do hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang được bảo trì, nâng cấp hoặc cập nhật. 

>> Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục chốt sổ BHXH năm 2020

Lợi ích của áp dụng mã số bảo hiểm xã hội

Từ thực tiễn triển khai, việc sử dụng mã số bảo hiểm xã hội đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ cho người tham gia bảo hiểm xã hội mà cả cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Với người tham gia bảo hiểm: Trong các giao dịch về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, người tham gia chỉ cần cung cấp mã số bảo hiểm xã hội của mình để được hưởng các chế độ bảo hiểm mong muốn. Mặt khác, có thể dễ dàng tự kiểm tra, tra cứu các thông tin về quá trình tham gia đóng và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của mình thông qua internet mà không cần phải qua đơn vị sử dụng lao động hoặc đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Với cơ quan bảo hiểm xã hội: Thông qua mã số bảo hiểm xã hội được cập nhật trên hệ thống dữ liệu, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ quản lý quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của từng cá nhân một cách chặt chẽ hơn. Đồng thời, kiểm soát được việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các đơn vị sử dụng lao động.

Trên đây là những thông tin về mã số bảo hiểm xã hội mà người tham gia bảo hiểm nên nắm được cũng như cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến trên cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ngoài tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến, người lao động cũng có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội khi đã biết chính xác mã số bảo hiểm xã hội của mình.

>> Hướng dẫn 02 cách tra cứu Bảo hiểm xã hội