Chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ chết sau khi sinh con

Chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ chết sau khi sinh con

Chế độ thai sản là chính sách an sinh quan trọng của bảo hiểm xã hội. Điều đặc biệt là không chỉ người nữ lao động được hưởng chế độ này mà cả người chồng cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu có vợ mang thai. Tuy nhiên trường hợp người vợ không may qua đời sau khi sinh con thì chế độ thai sản đối với người chồng có sự thay đổi gì không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này cùng Bảo hiểm xã hội điện tử Cybercare qua bài viết sau.

vợ chết sau khi sinh con
Chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ chết sau khi sinh con

Đối tượng hưởng chế độ thai sản có vợ chết sau khi sinh con:

 • Lao động nam (người chồng) đang đóng bảo hiểm xã hội ;
 • Chỉ có người vợ tham gia BHXH;
 • Cả vợ và chồng đều tham gia BHXH

Thời gian được hưởng chế độ thai sản (Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH)

 • Trường hợp chỉ có người vợ tham gia BHXH hoặc cả chồng  và vợ đều tham gia BHXH mà người vợ chết sau khi sinh con:  Người chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người vợ.
 • Nếu người vợ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng và người vợ chết sau sinh thì người chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.
 • Trường hợp người chồng tham gia BHXH mà không nghỉ việc khi người vợ chết sau sinh thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người vợ.
 • Trường hợp chỉ có người chồng tham gia BHXH mà người vợ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì người chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Lưu ý: thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trong các trường hợp đặc biệt nêu trên sẽ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Mức hưởng chế độ (Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH):

 • Trường hợp chỉ có người vợ tham gia BHXH mà người vợ chết sau khi sinh con thì người chồng hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người vợ.
 • Trường hợp cả người chồng và người vợ đều tham gia BHXH mà người vợ chết sau khi sinh con thì người chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với mức hưởng được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người chồng.
 • Trường hợp chỉ có người vợ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện quy định mà chết thì người chồng hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của các tháng đã đóng BHXH của người vợ.
 • Trường hợp cả người chồng và người vợ đều tham gia BHXH nhưng người vợ không đủ điều kiện quy định mà chết thì người chồng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Mức hưởng được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người chồng.
 • Trường hợp chồng hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng không nghỉ việc thì ngoài tiền lương vẫn được hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người vợ.
 • Trường hợp chỉ có người chồng tham gia BHXH mà người vợ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì người chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với mức hưởng được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người chồng.
 • Nếu người chồng đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Hồ sơ hưởng chế độ đối với lao động nam có vợ chết khi sinh con

 • Bản sao Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh hoặc bản sao Giấy chứng sinh của con. 
 • Bản sao giấy chứng tử hoặc Trích lục khai tử của người vợ hoặc người mang thai hộ.

Thủ tục hưởng chế độ

Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động: Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc

Bước 2: Người sử dụng lao động lập hồ sơ (bao gồm hồ sơ của người lao động và Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản) nộp cho cơ quan BHXH: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động. 

Bước 3 (Điều 102 Luật BHXH 2014): Cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ, chi trả tiền thai sản cho người lao động trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động.

Phần mềm kê khai bảo hiểm điện tử CyberCare

 • VPGD: Tầng 4, tòa nhà T608B, Tôn Quang Phiệt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Hotline: 19002038
 • Websitehttps://cybertax.vn/
 • Email: kinhdoanh@cyberlotus.com